Tàu ngầm Kilo Việt Nam tiêu bao nhiêu tiền trong một năm

Theo tính toán của các chuyên gia, một chiếc tàu ngầm Kilo với vòng đời khoảng 40 năm thì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp nhất cũng rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu USD/năm.

Các chuyên gia cho rằng, giá mua mới chỉ chiếm từ 20%-30% tổng chi phí phải bỏ ra trong toàn bộ vòng đời của một tàu chiến. Vì vậy, để xây dựng một lực lượng Hải quân luôn rất tốn kém.

Theo cách tính trên, nếu một tàu chiến có mức giá 100 triệu USD, với vòng đời 30 năm, thì tổng chi phí vận hành trong 30 năm đó sẽ vào khoảng hơn 300 triệu USD trở lên, tương đương hơn 10 triệu USD một năm.

Trong danh sách các chi phí vận hành đắt đỏ nhất của các tàu chiến, thì tàu ngầm diesel điện có giá rẻ hơn, nhưng giữa từng loại cũng có sự chênh lệch khá lớn. Nếu như tàu ngầm Kilo có giá ước tính dao động từ khoảng 200 - 350 triệu USD thì tàu ngầm lớp Dolphin của Israel của giá 650 triệu USD, tàu ngầm U212 của Đức có giá 525 triệu USD.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội
Tàu ngầm Kilo Hà Nội

Lí do chính cho sự chênh lệch là các mẫu tàu ngầm sau đều được trang bị công nghệ AIP. Ngoài ra, Dolphin còn có tầm hoạt động rất lớn, đủ sức đi vòng quanh châu Phi từ Địa Trung Hải qua Ấn Độ Dương. Nó cũng được cho là được trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Như vậy, nếu tính như công thức ở trên, một chiếc tàu ngầm Kilo với vòng đời khoảng 40 năm thì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp nhất cũng rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu USD một năm. Tất nhiên, những con số này chỉ mang tính ước đoán, dựa trên các công thức phổ biến và giá mua tàu theo dự tính của một số chuyên gia.

Trong khi đó, để xây dựng nơi trú ẩn an toàn cho hạm đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam, theo tiết lộ của Rosoboronexport hồi giữa tháng 11/2013, Việt Nam phải bỏ ra khoản tiền lên đến 4 tỷ USD để xây dựng hầm trú ẩn an toàn cho tàu ngầm.

Bên cạnh đó, tại quân cảng Cam Ranh còn có trung tâm huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam.

Chi phí để xây dựng trung tâm huấn luyện này tuy không được tiết lộ nhưng theo Izvestia, tổng chi phí sẽ cao hơn giá một chiếc tàu ngầm Kilo.

Có thể dựa vào mức giá của các loại tàu chiến để hình dung mức độ chi phí vận hành của từng loại:

Đứng đầu bảng về độ đắt đỏ là các tàu sân bay hạt nhân hạng nặng. Tàu George H.W. Bush, chiếc cuối cùng trong lớp tàu sân bay Nimitz, có giá hơn 6 tỷ USD. Tuy nhiên, con số khổng lồ này cũng chưa bằng một nửa so với Gerald R. Ford, chiếc đầu tiên của thế hệ tàu sân bay tiếp theo của Mỹ. Nó được cho là sẽ có giá tới 12 - 13,5 tỷ USD khi hoàn thành vào năm 2016.

Tiếp theo là chương trình tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới thay thế cho lớp Ohio của Mỹ, bao gồm 12 con tàu, có tổng chi phí dự kiến là 347 tỷ USD, kéo dài trong toàn bộ thời gian hoạt động của chúng. Trong đó chi phí đóng mới mỗi tàu là khoảng 7 tỷ USD. Như vậy tổng số tiền mua mới là 84 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng chi phí dự kiến.

Tiếp theo là các tàu sân bay khác: Queen Elizabeth (Anh) và Charles de Gaulle (Pháp) có giá khoảng 3,7 tỷ USD, Cavour (Ý) 2 tỷ USD.

Tàu ngầm cũng có chi phí rất cao, đặc biệt là nếu tính theo tỷ lệ kích thước. Trong đó ở các vị trí đầu bảng tất nhiên là những tàu ngầm hạt nhân. Chiếc Astute, tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất của Anh, có giá 2,4 tỷ USD. Barracuda, tàu ngầm tấn công hạt nhân của Pháp có giá 1,4 tỷ USD.

Ý kiến bạn đọc (0)

Phản hồi
Họ tên Email
Mã bảo vệ captcha

Bức thư gửi từ bên kia chiến tuyến

Bài viết hay, xúc động, một tư liệu quí.Chiến tranh có những nốt trầm... 

thanhngoc - 27/02/2015 08:02
 

Bộ trưởng Thăng: Bán sân bay Phú Quốc để xây sân bay Long Thành

Đừng bán sân bay Phú Quốc, lỡ vào tay Trung Quốc hay tay sai của Trung Quốc thì nguy to. Mất đất vĩnh viễn. 

Thanhnd - 27/02/2015 07:02
 

Thành cổ Quảng Trị: “Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật”

Xem tin có liên quan đến thành cổ QT, tôi vẫn không cầm được nước mắt xót thương cho dân tộc mình. Mong thế hệ mai sau đừng lặp lại sai lầm này của cha ...  

đần độn hoài nghi - 27/02/2015 03:02
 

Putin thắng thế vì "đi guốc" trong bụng ông Obama

Nếu Obama viện trợ vũ khí cho Ukraine, không những biến Ukraine thành bải chiến trường giữa Nga và Mỹ, mà Mỹ và Jews sợ nhất là Nga sẽ bán vũ khí vô điều kiện cho Syria và Iran. 

Lão Tôn - 26/02/2015 15:02
 

113 online ngày hôm nay 24/2/2015 ANTV

phai cong nhan la 113 noi rat hay nhung khi can goi den so 113 thi khong thay tra loi gi ca .lieu co phai chi biet noi va co gi hay ho thi dua len cho moi nguoi xem khong nhi 

pham quoc huong - 26/02/2015 10:02
 

Bức thư gửi từ bên kia chiến tuyến

Ông Có NV (Sáu Đột) có còn sống không?Hiện nay ra sao?Gia đình Ô Thành có còn ai không? 

pv.quang - 25/02/2015 09:02
 

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Nói như vậy là từ trước đến nay chúng ta điều ăn tết tàu? Vậy thì tại sao chúng ta không chọn ngày khác để làm tết Việt thật sử chứ. Giống như Campuchia, Thái Lan họ có tết riêng của họ. Tại sao chúng ta phải ăn tết của bọn tàu lao thiên tuế này chứ 

đúng nguyen - 25/02/2015 00:02
 

Nguy cơ nào đang đe dọa Hoa Kỳ?

Từ ngày cấm vận nga đến bây giờ, giá dầu rẻ khủng khiếp. Đó là chuyện làm tốt nhất mà ông Obama dành cho dân Mỹ. Cứ cấm vẫn nga tiếp tục để giữ giá dầu thật thấp để phát triền kính tế . Để coi nga chịu được bao lâu.  

hủy nguyen - 23/02/2015 21:02
 
    CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ XÂY DỰNG VÀ VẬT LIỆU HÀ NỘI www ssaa bannweld Cho quảng cáo HỘI ỦNG HỘ NHÀ BÁO HẢI NGOẠI YÊU NƯỚC
Ðang online 56
Hôm nay7780
Total2274368
Your IP54.91.192.195