Tàu ngầm Kilo Việt Nam tiêu bao nhiêu tiền trong một năm

Theo tính toán của các chuyên gia, một chiếc tàu ngầm Kilo với vòng đời khoảng 40 năm thì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp nhất cũng rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu USD/năm.

Các chuyên gia cho rằng, giá mua mới chỉ chiếm từ 20%-30% tổng chi phí phải bỏ ra trong toàn bộ vòng đời của một tàu chiến. Vì vậy, để xây dựng một lực lượng Hải quân luôn rất tốn kém.

Theo cách tính trên, nếu một tàu chiến có mức giá 100 triệu USD, với vòng đời 30 năm, thì tổng chi phí vận hành trong 30 năm đó sẽ vào khoảng hơn 300 triệu USD trở lên, tương đương hơn 10 triệu USD một năm.

Trong danh sách các chi phí vận hành đắt đỏ nhất của các tàu chiến, thì tàu ngầm diesel điện có giá rẻ hơn, nhưng giữa từng loại cũng có sự chênh lệch khá lớn. Nếu như tàu ngầm Kilo có giá ước tính dao động từ khoảng 200 - 350 triệu USD thì tàu ngầm lớp Dolphin của Israel của giá 650 triệu USD, tàu ngầm U212 của Đức có giá 525 triệu USD.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội
Tàu ngầm Kilo Hà Nội

Lí do chính cho sự chênh lệch là các mẫu tàu ngầm sau đều được trang bị công nghệ AIP. Ngoài ra, Dolphin còn có tầm hoạt động rất lớn, đủ sức đi vòng quanh châu Phi từ Địa Trung Hải qua Ấn Độ Dương. Nó cũng được cho là được trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Như vậy, nếu tính như công thức ở trên, một chiếc tàu ngầm Kilo với vòng đời khoảng 40 năm thì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp nhất cũng rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu USD một năm. Tất nhiên, những con số này chỉ mang tính ước đoán, dựa trên các công thức phổ biến và giá mua tàu theo dự tính của một số chuyên gia.

Trong khi đó, để xây dựng nơi trú ẩn an toàn cho hạm đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam, theo tiết lộ của Rosoboronexport hồi giữa tháng 11/2013, Việt Nam phải bỏ ra khoản tiền lên đến 4 tỷ USD để xây dựng hầm trú ẩn an toàn cho tàu ngầm.

Bên cạnh đó, tại quân cảng Cam Ranh còn có trung tâm huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam.

Chi phí để xây dựng trung tâm huấn luyện này tuy không được tiết lộ nhưng theo Izvestia, tổng chi phí sẽ cao hơn giá một chiếc tàu ngầm Kilo.

Có thể dựa vào mức giá của các loại tàu chiến để hình dung mức độ chi phí vận hành của từng loại:

Đứng đầu bảng về độ đắt đỏ là các tàu sân bay hạt nhân hạng nặng. Tàu George H.W. Bush, chiếc cuối cùng trong lớp tàu sân bay Nimitz, có giá hơn 6 tỷ USD. Tuy nhiên, con số khổng lồ này cũng chưa bằng một nửa so với Gerald R. Ford, chiếc đầu tiên của thế hệ tàu sân bay tiếp theo của Mỹ. Nó được cho là sẽ có giá tới 12 - 13,5 tỷ USD khi hoàn thành vào năm 2016.

Tiếp theo là chương trình tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới thay thế cho lớp Ohio của Mỹ, bao gồm 12 con tàu, có tổng chi phí dự kiến là 347 tỷ USD, kéo dài trong toàn bộ thời gian hoạt động của chúng. Trong đó chi phí đóng mới mỗi tàu là khoảng 7 tỷ USD. Như vậy tổng số tiền mua mới là 84 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng chi phí dự kiến.

Tiếp theo là các tàu sân bay khác: Queen Elizabeth (Anh) và Charles de Gaulle (Pháp) có giá khoảng 3,7 tỷ USD, Cavour (Ý) 2 tỷ USD.

Tàu ngầm cũng có chi phí rất cao, đặc biệt là nếu tính theo tỷ lệ kích thước. Trong đó ở các vị trí đầu bảng tất nhiên là những tàu ngầm hạt nhân. Chiếc Astute, tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất của Anh, có giá 2,4 tỷ USD. Barracuda, tàu ngầm tấn công hạt nhân của Pháp có giá 1,4 tỷ USD.

Ý kiến bạn đọc (0)

Phản hồi
Họ tên Email
Mã bảo vệ captcha

Việt Nam nêu quan điểm sau vụ Trung Quốc đuổi phi cơ Mỹ

chỉ có liên kết lại thì việt nam và một vài nước asean với mỷ mới kềm tỏa nổi trung quốc khẩu phật tâm xà này  

nguyển đức kiểm - 22/05/2015 14:05
 

Lãnh đạo quân đội VN - TQ phát biểu gì tại Toạ đàm hữu nghị biên giới

Là đồng chí, là anh em thì biển đảo của Việt Nam thì Trung Quốc trả cho Việt Nam để Việt Nam quản lý giữ gìn, chứ đánh chiếm giết hại đồng chí đồng bào người Việt NamNam thì trái với đạo lý của tổ tiên hai nước đã có từ xưa...B 

Vượng. Ngô ngọc - 21/05/2015 07:05
 

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh nói về nhà Nguyễn

3- Nếu bạn biết sử Việt từ gần 5000 năm văn hiến, hãy tôn trọng dân tộc Việt dù bạn là ai như Mỹ đã và đang làm hôm nay và đừng lật lọng chính trị thay đổi đối tượng chính của lịch sử. 

Tuổi trẻ & Tương lai - 20/05/2015 14:05
 

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh nói về nhà Nguyễn

1- Không làm việc chính trị của dân tộc Việt, cho dân tộc Việt vậy Bác và nhân dân lập nước từ nô lệ, thuộc địa của bọn tham để chơi à. 2- Đừng nói ông Đại, ông Diệm không biết đó là truyền thống nhân đạo của người Việt, cơ hội để trở về với nguồn cội Tổ tiên, với dân tộc mà kể cả bọn chủ nô ngoại bang nước Pháp, nước Mỹ, nước Vatican cũng phải trả lại Việt Nam cho Việt Nam. 

Tuổi trẻ & Tương lai - 20/05/2015 14:05
 

Lãnh đạo quân đội VN - TQ phát biểu gì tại Toạ đàm hữu nghị biên giới

Không thể tin được TQ. Họ nói một đàng làm một nẻo. Vừa bắt tay củng cố hoà bình họ đã ngang nhiên cấm đánh bắt cá ở biển Đông trong đó có cả vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt nam.  

Phạm Hùng - 20/05/2015 00:05
 

Việt Nam phản ứng mạnh với Trung Quốc ở Biển Đông

@phungnguyen Chính quyền làm gì tiếp đó là bí mật quốc gia, bạn cần biết để làm gì? Để cho TQ biết cách đối phó VN tiếp? Đừng dùng Nga hay Triều Tiên làm bung xung cho ý đồ đen tối của bạn 

Ivy - 19/05/2015 15:05
 

Vẫn còn là Dương Tự Trọng!

Ông Hoàng chiến Thắng ôi , ông nhận bao nhiêu tiến của họ Dương mà bẻ cong ngòi bút trắng trợn như vậy. 

Hoàng Đại Đoàn - 19/05/2015 12:05
 

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh nói về nhà Nguyễn

Chủ tịch Hồ chí Minh là người sáng lập nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cọng Hoà. Nhưng Ông ta không có viễn kiến chính trị. tôi có hai thí dụ về sự lầm lạc của Ông ta : Thứ nhất là thà cựu hoàng Bảo Đại qua Hồng Kông; thứ hai là trườc khi toàn quốc kháng chiến bùng nổ 19 tháng 12 nắm 1946,Ông ta không cho đặc vu bắt Ngô Đinh Dìệm. Ông ta dâng con bài Bải Đại cho Pháp từ 1948 đến 1955. Và Ông ta cũng đưa Ngô đình Diệm cho Mỹ xài từ 1954-1963. 

HOÀNG ĐẠI ĐOÀN - 19/05/2015 12:05
 
    CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ XÂY DỰNG VÀ VẬT LIỆU HÀ NỘI www ssaa bannweld Cho quảng cáo HỘI ỦNG HỘ NHÀ BÁO HẢI NGOẠI YÊU NƯỚC
Ðang online 84
Hôm nay10123
Total2969293
Your IP54.167.184.188