Nga: Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép đối với Ukraine

Ngày 6/3, Nga đã cáo buộc Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép đối với sự kiên quyết của Moskva trước những diễn biến tình hình tại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: “Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực diễn giải một chiều một cách đáng hổ thẹn về các sự kiện như thể không có được bằng chứng rõ ràng về sự vi phạm trắng trợn của các phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraine”, ám chỉ tới một thông cáo mới được Chính quyền Mỹ công bố chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.     

Lực lượng vũ trang tại Crưm đang tuần tra khu vực quan trọng.


Ông Lukashevich nói tiếp: “Tất nhiên, Washington không thể thừa nhận đã ủng hộ phong trào Maidan (tức Quảng trường Độc lập tại Kiev) và khuyến khích lật đổ một chính quyền hợp pháp bằng sức mạnh, dọn đường cho những nhân vật hiện là chính phủ lâm thời tại Kiev”.

Ông Lukashevich nhấn mạnh Mỹ không có quyền răn dạy về sự phù hợp với luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền của nước khác khi đề cập tới “những vụ không kích nhắm vào chính quyền Nam Tư trước đây hay việc xâm lược Iraq viện dẫn lý do sai trái” của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao trong Chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không nằm trong những mục tiêu chịu sự trừng phạt của Mỹ để đáp trả sự can dự của Nga vào Ukraine. Theo quan chức này, “sẽ là một tình huống đặc biệt và khác thường nếu trừng phạt một nguyên thủ quốc gia và chúng tôi sẽ không làm như vậy”.    

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã tức giận gọi việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một danh sách những tuyên bố được cho là sai lầm của Tổng thống Putin trong tuần qua là một sự tuyên truyền “thấp kém”.     

Thông cáo của bộ trên nhấn mạnh “chúng tôi sẽ không hạ mình tranh cãi với một sự tuyên truyền thấp kém”, ám chỉ danh sách mang tên “Sự ảo tưởng của Tổng thống Putin: 10 tuyên bố sai lầm về Ukraine” mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 5/3.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng một cuộc trưng cầu dân ý tại vùng lãnh thổ tự trị Crưm về việc gia nhập Liên bang Nga sẽ vi phạm Hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế.     

Tuyên bố trên được Tổng thống Obama đưa ra vài giờ sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với một số quan chức cấp cao của Nga và hướng tới những biện pháp trừng phạt rộng hơn nhằm vào các cá nhân và thực thể tại Moskva nhằm trừng phạt sự can dự của Điện Kremlin vào Ukraine. Ông nhấn mạnh: “Cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Crưm sẽ vi phạm Hiến pháp Ukraine. Bất kỳ cuộc thảo luận nào về tương lai của Ukraine cần phải có sự tham gia của chính phủ hợp pháp của nước này”.    

Ông Obama đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Ukraine vay tiền và cho rằng các giám sát viên quốc tế nên được phép đi vào Crưm. Ông cảnh báo nếu Nga tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế, giải pháp của Mỹ và đồng minh sẽ là kiên quyết.    

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry một mực khẳng định Crưm thuộc về Ukraine sau khi Nghị viện khu vực tự trị này phê chuẩn việc trở thành một phần của Nga. Phát biểu với các nhà báo tại Rome (Italy), ông Kerry nói: "Crưm là một phần của Ukraine. Crưm là Ukraine. Chúng tôi ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và Chính phủ Ukraine cần tham gia vào mọi quyết định" về việc liệu bán đảo này có nên chia tách hay không.    

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns cùng ngày cho hay đã có các cuộc thảo luận tích cực ở cấp cao trong Chính phủ Mỹ về cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên khí đốt của nước này để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.


TN

Ý kiến bạn đọc (0)

Phản hồi
Họ tên Email
Mã bảo vệ captcha

Nghĩ về văn hóa xếp hàng

Cũng giống như tác giả nói bà còn của họ đi trước. Còn Dân quèn mà không giành trước thì còn cục xương còn lại. Phía trên không làm gương thì phía dưới phải làm càn hy vọng tới phiên mình sớm hơn. Không khéo cấp lợn kéo bà con nó tới dành hết phần đi. Ngày sếp hàng mà còn không tuân thì sao tin chuyện khác. Cách tốt nhất là giành cho lẹ.  

hủy nguyen - 05/03/2015 01:03
 

Vì Nga, Trung Quốc “tuyên chiến” ở Ukraine?

Mỹ và Nga đã tạo ra nhiều tiền lệ "cá lớn nuốt cá bé" trên thế giới nhất là sau TC II. Nay lại thêm vụ Ukraina, dĩ nhiên là TQ phải ủng hộ Nga vì nay mai nó sẽ gây chiến tranh cục bộ lấn chiếm tài nguyên với các nước nhỏ ở ĐNA, nhất là VN đang nằm trên mỏ dầu lớn. Bọn Mỹ và Nga sẽ ... cứng họng. Chẳng phải vì bạn bè gì. 

Lão Tôn - 04/03/2015 16:03
 

Lam sơn 719 góc nhìn trong cuộc của một sỹ quan VNCH

Thật đau thương cho lịch sử dân tộc, họ đều là con dân nước Việt. Nếu nước ta mạnh về kinh tế(như Hàn quốc) thì các nước lớn đâu kéo ta vào sự tranh giành quyền lợi. Đến lượt các đồng chí CS nên nói thật nhiều hơn, nhất là các cựu quân nhân, các anh là nhân chứng sống của cuộc chiến. Thật đáng trân trọng ĐU Tiền, ông đã thua cuộc trận Hạ Lào, nhưng là người thắng cuộc đối với lịch sử nước nhà vì có dũng khí nói ra sự thật. 

Vinh SG - 04/03/2015 07:03
 

Báo TQ tuyên truyền: Cần cảnh giác cao với Việt Nam vì tàu ngầm ở Biển Đông

Nếu chính phủ tạo thêm nhiều cơ hội cho Việt kiều (thành phần yêu nước) thì chúng ta có thể mua thêm 6 chiếc nửa để gìn giữ bờ cởi đất vn. 

tạm nguyen - 03/03/2015 12:03
 

Báo điện tử VHN.NET chúc mừng năm mới 2015 đến quý bạn đọc

Nguyễn Hòa hả, tôi biết rất rõ. Hắn là kẻ bị cả gia đình ruồng bỏ, phần đông xã hội coi như kẻ biến thái bệnh hoạn chẳng thèm dây.Bởi vậy mà hắn như một con nhím hơi tý thì xù lông.Hắn mượn danh phê bình này nọ chọc ngoáy lung tung.Tất cả những việc làm của hắn thực chất chỉ là việc giẫy rụa khẳng định mình còn tồn tại. Tôi nghĩ, con người sau một biến cố khủng khiếp trong cuộc đời, có người sẽ sống, ứng xử nhân hậu hơn, lại có người cay nghiệt cực đoan bệnh hoạn, Nguyễn Hòa thuộc loại thứ 2. 

Lan Mai - 02/03/2015 14:03
 

Vì sao Mỹ chỉ giúp đỡ Ukraine theo kiểu “nửa vời”?

2 bạn nầy không phải là dân làm ăn. Nếu để chiến tranh kết thúc nhanh thì làm sao bán vũ khí? Làm sao có cớ để đàn áp nga? Trong lúc kinh tế và quân lực của Nga đang mạnh. Nước Mỹ vừa mới trải qua cuộc khủng hoảng về kinh tế cần bán nhiều vũ khí đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho dân Mỹ. Mặc khác có cớ để siết cổ nền kinh tế Nga. Khi người Nga lo bận chống đỡ mỹ thì nga không còn giờ gây đau đầu cho mỹ ở nơi khác. Suy nghỉ như 2 bạn thì mỹ đâu phải là cường quốc nhỉ.  

kim nguyen - 02/03/2015 14:03
 

Báo điện tử VHN.NET chúc mừng năm mới 2015 đến quý bạn đọc

Nguyễn Hòa ? giọng lưỡi nghe quen quen. Lão này có nhiều chuyện phải nói là "Rất hay" về quá khứ..... chuyên gia thọc ngoáy nổi tiếng- không ai muốn dây với hủi. Tôi biết nhiều người biết về ông này.sẽ hẹn một bài nói cho rõ. Định chơi VHN à ? 

tam thi - 02/03/2015 07:03
 

Báo điện tử VHN.NET chúc mừng năm mới 2015 đến quý bạn đọc

Hòa hợp, hòa giải ? điều này thật khó khăn với con người VN, những người việt hải ngoại khó lòng "tiêu hóa" nổi điều này khi ngay cả những kẻ luôn nói về điều này leo lẻo nhưng tâm địa lại khác. Ngay cả những kẻ chúng ta thường thấy "giảng đạo đức" nhưng quá khứ của hắn vô cùng tởm lợm..... 

Thang pham - 02/03/2015 04:03
 
    CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ XÂY DỰNG VÀ VẬT LIỆU HÀ NỘI www ssaa bannweld Cho quảng cáo HỘI ỦNG HỘ NHÀ BÁO HẢI NGOẠI YÊU NƯỚC
Ðang online 35
Hôm nay8855
Total2327104
Your IP54.159.156.181